Sunday, November 29, 2015

Sörur


Gleðilega fyrstu aðventu kæru lesendur. Hér var kveikt á fyrsta kertinu snemma í morgunsárið og smá jólaskraut er komið upp, ég er byrjuð í lokaprófum og klára prófin um næstu helgi. Ég er búin að lofa mér því að skreyta almennilega þegar prófin eru búin, mig klæjar í puttana að byrja að skreyta, útbúa jólakort og baka smákökur. Það er auðvitað aldrei eins freistandi að byrja jólastússið en þegar maður er í prófatörn. Fyrstu kökurnar á dagskrá eftir próf eru sörur en mér þykja þær ómissandi í desember og þær eru í sérstaklega miklu uppáhaldi. Það er einnig svo gott að eiga þær í frystinum og geymast þær mjög vel. Ég ætla að deila með ykkur uppkskriftinni sem ég geri alltaf fyrir jólin en uppskriftin er frá mömmu minni, þær eru aðeins grófari vegna þess að við notum heslihnetur í botninn en auðvitað má skipta þeim út fyrir möndlur. Ég vona að þið njótið vel og eigið dásamlegan sunnudag framundan með fólkinu ykkar. 

Sörur


Botn:
  • 4 Brúnegg (eggjahvítur)
  • 230 g heslihnetur (eða möndlur)
  • 230 g flórsykur 
Aðferð:

  1.  Hitið ofninn í 180°C. Hakkið heslihneturnar eða möndlurnar í matvinnsluvél.
  2. Stífþeytið eggjahvíturnar þar til hægt er að hvolfa skálinni án þess að hvíturnar renni úr.
  3. Blandið hnetunum og flórsykrinum varlega saman við eggjahvíturnar með sleikju. Mótið kökurnar með teskeið og setjið á pappírklædda ofnplötu. Bakið í 10 – 12 mínútur.

 Krem:
  • 4  Brúnegg (eggjarauður)
  • 1 dl vatn
  • 130 g sykur
  • 250 g smjör, við stofuhita
  • 2 – 3 msk kakó
  • ½ tsk vanillusykur eða vanillu extract
  • 1 msk sterkt uppáhellt kaffi
Aðferð: 

  1. Þeytið eggjarauðurnar. 
  2. Hitið vatn og sykur þar til það hitnar og verður að sírópi. 
  3. Hellið sírópinu saman við eggjarauðurnar i mjórri bunu og haldið áfram að þeyta. 
  4. Skerið smjörið í teninga og bætið út í. 
  5. Næsta skref er að bæta kakó, vanillu og kaffi út í kremið. 
  6. Þeytið í svolitla stund eða þar til kremið verður silkimjúkt. Það er ágætt að smakka sig til á þessu stigi.
  7.  Kælið kremið áður en þið setjið það á kökurnar. Gott er að sprauta kreminu á kökurnar með sprautupoka eða nota teskeiðar til þess að smyrja kreminu á þær. Það er algjört smekksatriði hversu mikið af kremi fer á kökurnar. 
  8. Kælið kökurnar mjög vel, helst í frysti áður en kökurnar eru hjúpaðar.

Hjúpur
  • 300 g súkkulaði t.d. suðusúkkulaði 

Aðferð:  Bræðið súkkulaðið yfir vatnsbaði. Dýfið kremhlutanum á sörunum ofan í súkkulaðið.

Gott er að geyma kökurnar í frysti, takið þær út með smá fyrirvara áður en þið berið þær fram. 



xxx

Eva Laufey Kjaran Hermannsdóttir


Allt hráefni sem notað er í þessa uppskrift fæst í verslunum Hagkaups.

1 comment:

  1. Heslihneturnar eða möndlurnar eiga væntanlega að vera án hýðis, eða hvað?

    ReplyDelete