Friday, April 10, 2015

Matargleði Evu. Fjórði þáttur, dögurður.

Dögurður eða brunch er fullkomin máltíð sem sameinar bæði morgunmat, hádegismat og í flestum tilvikum ljúfar samverustundir með fjölskyldu og vinum. Hér koma uppskriftir að gómsætum réttum sem ég bjó til í matreiðsluþætti mínum á Stöð 2, Matargleði Evu sem eru sýndir á fimmtudagskvöldum kl 20.10.


Amerískar pönnukökur

5 dl. hveiti 
3 tsk. lyftiduft
1/2 tsk. salt 
2 Egg
4 dl. AB mjólk
2 -3  dl. mjólk 
3 msk. smjör (brætt) 
1 tsk. vanilla extract eða vanillusykur
1 msk. sykur 

Aðferð:


Sigtið hveiti, lyftiduft og salt saman. Bræðið smjör og leggið til hliðar. Pískið egg og mjók saman í skál. Hellið eggjablöndunni saman við hveitið, bætið smjörinu einnig saman við og hrærið vel í með sleif. Bætið ab mjólkinni út í og hrærið þar til þið eruð ánægð með þykktina á deiginu. Í lokin er ágætt að bæta smá sykri út í deigið. Setjið plastfilmu yfir skálina og leyfið deiginu að standa í kæli í lágmark 30 mínútur áður en þið steikið pönnukökurnar.

Pönnukökurnar eru síðan steiktar upp úr smjöri á pönnu í nokkrar mínútur, ca. 2 mínútur á hvorri hlið. Þegar loftbólur myndast í deigið þá eigið þið að snúa þeim við.

Þetta er frábær grunnuppskrift að pönnukökum en stundum bæti ég eplum, bláberjum, bönunum eða súkkulaðispænum út í deigið. Prófið ykkur áfram með það hráefni sem ykkur finnst gott... pönnukökur eru einfaldlega ljúffengar!

Bláberjasíróp

3 dl appelsínusafi
3 dl sykur
3 dl bláber, fersk eða frosin
safi og börkur af einni sítrónu

Aðferð:

Hitið sykur og appelsínusafa í potti, þegar sykurinn er bráðnaður og þetta lítur út eins og síróp má bæta bláberjum, sítrónuberki og safa út í pottinn og hræra vel í blöndunni. Leyfið bláberjasírópinu að malla við vægan hita í 30 – 40 mínútur.


Morgunverðarkartöflubaka með Chorizo pylsu

1 msk ólífuolía
2 stórir laukar, smátt skornir
200 gr chorizo pylsa, smátt skorin 
1 rauð paprika
2 hvítlauksrif, marin
4 bökunarkartöflur, skornar í teninga
salt og nýmalaður pipar
4 – 5 egg
fersk steinselja

Hitið ofninn i 180°. Hitið olíu á  pönnu og steikið laukinn við vægan hita þar til laukurinn verður mjúkur. Bætið chorizo pylsunni, paprikunni og hvítlauknum út á pönnuna og steikið í nokkrar mínútur. Bætið kartöfluteningum saman við og kryddið með salti og pipar. Setjið blönduna í eldfast mót þegar kartöflurnar eru eldaðar í gegn. Brjótið eggin yfir og bakið við 180°C í ca. 10 mínútur eða þar til eggin eru fullelduð. Þegar kartöflubakan kemur út úr ofninum er gott að saxa niður ferska steinselju og strá yfir réttinn


Ávaxtabakki er alltaf góð hugmyndir, ávextir eru bæði ótrúlega góðir og algjört augnayndi. Ég skar niður mína eftirlætis ávexti sem eru melóna, ananas, kíví, jarðarber og bláber. 


Granóla, grískt jógúrt, fersk bláber og hunang fara einstaklega vel saman. Hér finnið þið uppskrift að gómsætu granóla.


Ég vona að þið njótið vel. 

xxx

Eva Laufey Kjaran Hermannsdóttir


No comments:

Post a Comment