Öll eigum við minningu um mat,
ég á margar mjög góðar minningar úr eldhúsinu hennar ömmu. Eitt af því sem mér
fannst best að fá hjá henni voru fiskibollurnar hennar. Ég sé ömmu alltaf fyrir
mér í eldhúsinu sínu í Engihjallanum með svuntu á hundrað að gera bollur handa
stórfjölskyldunni. Mamma gerði þessar bollur reyndar líka mjög oft heima, þá
þótti mér mesta sportið að fylgjast með þegar hún hakkaði fiskflökin. Það var
mjög spennandi. Ég hef smakkað allskonar bollur en það er engin uppskrift sem
kemst með tærnar þar sem þessi hefur hælana. Lyktin sem umvefur heimilið er
ótrúlega góð og bollurnar eru svo ljúffenga. Þær eru silkimjúkar og bragðast
æðislega vel með soðsósunni góðu.
Öll eigum við minningu um mat, ég á margar mjög góðar minningar úr eldhúsinu hennar ömmu. Eitt af því sem mér fannst best að fá hjá henni voru fiskibollurnar hennar. Ég sé ömmu alltaf fyrir mér í eldhúsinu sínu í Engihjallanum með svuntu á hundrað að gera bollur handa stórfjölskyldunni. Mamma gerði þessar bollur reyndar líka mjög oft heima, þá þótti mér mesta sportið að fylgjast með þegar hún hakkaði fiskflökin. Það var mjög spennandi. Ég hef smakkað allskonar bollur en það er engin uppskrift sem kemst með tærnar þar sem þessi hefur hælana. Lyktin sem umvefur heimilið er ótrúlega góð og bollurnar eru svo ljúffenga. Þær eru silkimjúkar og bragðast æðislega vel með soðsósunni góðu.
Fiskibollurnar hennar ömmu
- 800 fiskhakk
- 1 meðalstór laukur, smátt saxaður
- 1 msk. Aromat
- Salt og nýmalaður pipar, magn eftir smekk
- Kornax hveiti
- 1 Brúnegg
- 3 msk. smjör, brætt
- 1/2 - 1 dl. mjólk
Aðferð:
- Blandið fiskhakkinu og lauknum saman í skál.
- Þjappið deiginu jafnt niður í skálina og skiptið í fjóra hluta með því að skera létt i deigið.
- Takið einn hluta upp úr skálinni og leggið til hliðar.
- Fyllið það hólf með hveiti og kryddið til með aromat, salti og pipar.
- Bætið egginu og smjörinu saman við og blandið öllu mjög vel saman, bætið mjólinni smám saman við eða þar til þið eruð ánægð með áferðina á farsinu.
- Hitið smjör á pönnu og mótið bollurnar með tveimur skeiðum, steikið bollurnar á hvorri hlið í 3 - 4 mínútur.
- Þegar bollurnar eru tilbúnar þá leggið þið þær í rúmgóðan pott, hellið sjóðandi vatni yfir og leyfið bollunum að malla við vægan hita í 20 - 30 mínútur.
- Takið bollurnar upp úr soðinu, þykkið soðið með smjörbollu eða maizena. Leyfið sósunni að malla í smá stund og smakkið til með salti, pipar og fisktening ef ykkur finnst þurfa meira bragð.
- Berið bollurnar fram með soðnum kartöflum, sósu og sultu. (Og smjöri).
Fyllið hólfið með hveiti og kryddinu. Því næst bætið þið fiskpartinum sem þið tókuð upp úr aftur ofan í skálina og blandið öllu mjög vel saman.
Ég vil hafa áferðina svona, en þið prófið ykkur áfram og finnið út hvernig þið viljið hafa farsið.
Njótið vel.
xxx
Eva Laufey Kjaran Hermannsdóttir
Það hefur reynst mér mjög vel að steikja bollur á þremur hliðum þá verða þær stöðugri í allri meðhöndlun sem kemur á eftir.
ReplyDelete